levant.tv

Resident Evil (2002) ผีชีวะ 1

เรื่องย่อ

เรื่องย่อ Resident Evil (2002) ผีชีวะ ภาค 1
เรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นในเมือง แร็คคูน ซิตี้ ซึ่งใต้ดินของเมืองที่สถานที่เรียกว่า The Hive หรือรวงผึ้ง เป็นสถานที่ระดับลับสุดยอดเพื่อทดลองอาวุธชีวภาพ โดยเจ้าของคือ บริษัท อัมเบรล่า คอร์ป โดยฉากหน้าเป็นองค์กรใหญ่ที่มีอิธิพลกับเมืองแร็คคูน 9 ใน10 เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทั้งเทคโนโลยี, เวชภัณฑ์, สุขภาพ แต่เบื้องหลังที่แท้จริงนั้น
พวกเขามีธุรกิจและงานหลักๆคือ เทคโนโลยีกองทัพ, พันธุวิศวกรรม และ พัฒนาทดลองอาวุธชีวภาพ แต่แล้วก็เกิดเหตุมีใครคนหนึ่งได้ขโมยตัวอย่าง T-Virus จนทำให้เชื้อเกิดรั่วไหลไปทั่วศูนย์วิจัย ซึ่งทำให้ระบบปัญญาประดิษฐ์ Red Queen เริ่มทำงานโดยปิดระบบทุกส่วน ซึ่งทำให้คนที่ทำงานในศูนย์วิจัยเสียชีวิตหมดอลิซ ที่ตื่นมาศูนย์เสียความทรงจำ กลับจำไม่ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเธอ ก่อนที่ เจอ แมตต์ ตำรวจหนุ่ม และ หน่วยคอมมานโด เข้ามาคุมตัวทั้งสอง แล้วได้เจอชายที่เสียความทรงจำบนรถไฟเพื่อมุ่งไปยังศูนย์วิจัยนั่นเอง เธอมารู้ที่หลังว่ามันเกิดอะไรขึ้นเมื่อ เจมส์ หนึ่งในทีมคอมมานโด เล่าให้ฟังว่า ทั้งเขา, อลิซ และ ชายที่สูญเสียความทรงจำ มีนายจ้างคนเดียวกันคือ อัมเบรล่า ซึ่งอลิซ คือหนึ่งในเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ซึ่งมีหน้าที่เฝ้าทางเข้านั่นเอง ซึ่งทำให้พวกเขาต้องให้เธอเป็นคนนำทางเพื่อหยุดยั้งไวรัสระบาดในศูนย์วิจัยโดยมีเวลาเพียง 3 ชั่วโมงเท่านั้น
หลังจากที่เข้ามาในศูนย์วิจัยได้ แต่ทว่าระบบปัญญาประดิษฐ์ก็เริ่มสำแดงเดช ด้วยเลเซอร์ที่ทางเข้าสู่ห้องควบคุม Red Queen ซึ่งท้ายสุดสมาชิกคอมมานโดโดนตัดราวกับเนื้อวัววากิวเป็นชิ้นๆ จนเหลืออลิซและหนึ่งในลูกทีมที่จะช่วยกันเปิดระบบส่วนที่เหลือ แต่ทว่า Red Queen ก็ปรากฏตัวพร้อมเตือนว่าให้ออกไปจากที่นี่ เพราะไม่ปลอดภัย แต่หนึ่งในคอมมานโดคิดว่ามันกำลังปั่นหัวพวกเขาอยู่ ก่อนจะตัดสินใจเปิดจริงๆ ผลคือระบบบางส่วนกลับมาทำงานปกติ ซึ่งหารู้ไม่ว่าพวกเขากำลังจะเข้าใกล้ความอันตรายระดับสอง
หลังจากนั้นพวกเขาต้องเจอฝูงซอมบี้ และ หมาซอมบี้ในเวลาไล่เลี่ยกัน อลิซ รู้ความจริงภายหลังจากแมตต์ เมื่อเธอนึกถึงหญิงสาวที่เคยคุยเพื่อหาทางเข้าศูนย์วิจัย ซึ่งเธอคือน้องสาวของแมตต์นั่งเอง เหตุผลที่เขาส่งน้องสาวเพื่อต้องการข้อมูลเปิดโปงความจริงในสิ่งที่อัมเบรล่ากระทำนั่นเอง เมื่อเหลือเพียง 4 คน แต่พวกเขาไม่สามารถหนีออกไปจากที่นี่ได้ เพราะระบบมันได้ทำงานแล้ว รวมถึงไม่มีทางที่จะให้ใครออกไปจากที่นี่ได้ เพื่อความปลอดภัยก่อนจะพูดถึง T-Virus รวมถึงวิธีจะดับพวกซอมบี้ก็คือทำลายส่วนสมอง (ยิงหัวตามสูตรในท้องเรื่องนั่นเอง)

IMDb rating 6.7/10
🔊 Thai HD